Cảm biến khói báo cháy hoạt động dựa trên nguyên lý gì

Cảm biến khói là một thiết bị báo cháy, báo khói, nó thường dùng để cảnh báo khói khi xuất hiện cháy tại khu vực lắp đặt. Tín hiệu được cảm biến xử lý và chuyển đến trung tâm báo cháy, báo động cho người quản lý thiết bị. Từ đó có thể giúp con người có thể nhanh chóng phát hiện, và xử lý kịp thời các sự cố cháy nổ.

Cảm biến khói báo cháy hoạt động như thế nào?

Cấu tạo của cảm biến khói

Cảm biến khói thông thường được cấu tạo bởi đèn LED, còi báo khói, nắp che pin, khóa chống cạy và đầu báo khói. Thiết bị được thiết kế dưới dạng hình tròn hoặc hình vuông, nhỏ gọn, có độ nặng vừa phải và cầm rất chắc tay. Đa số, những cảm biến khói đều được lắp đặt trên nhà nhà hoặc cuối góc nhà để có thể phát hiện đám cháy một cách nhanh nhất.

Thiết bị báo cháy này chính là sự đột phá không ngừng của công nghệ. Được lắp đặt bằng những thành phần tân tiến hiện đại, cảm biến khói báo cháy chính là một phần không thể thiếu trong nhà thông minh (Smart Home) ngày nay. Sản phẩm an toàn này rất thích hợp để cài đặt ở những nơi như văn phòng, trụ sở làm việc cao tầng hay chung cư nhiều người ở.

Vì cảm biến khói có hai loại khác nhau cho nên nguyên lý hoạt động cũng khác nhau. Mỗi hình thức đều có tiêu chuẩn và đặc trưng riêng vì thế, trước khi mua, người dùng nên tìm hiểu kỹ càng để tránh sai sót và xảy ra những vấn đề bất cập như chi phí phát sinh vì mua nhầm.

Nguyên lý cảm biến khói hoạt động

Nguyên lý hoạt động của đầu cảm biến khói ion hóa 

Cảm biến khói ion hoá có độ nhạy cực kỳ cao với các hạt khói nhỏ của những đám cháy xảy ra đột ngột. Nó thường phản ứng nhanh hơn từ 30 – 90 giây trước khi đám cháy trở nên nghiêm trọng hơn. Đầu cảm biến cháy này hoạt động hiệu quả hơn so với cảm biến khói quang điện. Bên cạnh đó, nó cũng có thể quá dễ dàng tắt cảnh báo nếu chúng được lắp đặt quá gần nhà bếp vì không phản ứng với những đám cháy âm ỉ.

Các thiết bị báo động ion hóa được cài đặt một lượng nhỏ chất phóng xạ ở giữa hai tấm nhiễm điện. Chất này sẽ ion hóa với không khí và tạo ra dòng điện chạy giữa các tấm. Khi khói xâm nhập vào buồng, nó làm gián đoạn những dòng chảy của các ion, do đó làm giảm lưu lượng của nguồn điện và kích hoạt báo động.

Hiểu một cách đơn giản thì khi khói lọt vào đầu báo, dòng điện bị ngắt và cảnh báo sẽ được kích hoạt. Các đầu báo khói ion hóa được biết là hoạt động tốt hơn với các đám cháy đang bùng phát mạnh có phản ứng dữ dội. Hiệu quả của chúng sẽ giảm khi ở trong với các loại đám cháy khác. Đó là lý do tại sao lại có thêm đầu quang điện.

Nguyên lý hoạt động của đầu cảm biến khói quang điện 

Đầu báo quang điện cảm nhận được sự tán xạ ánh sáng đột ngột khi khói xâm nhập vào buồng dò từ đó kích hoạt báo động. Các thiết bị phát hiện khói quang điện phản ứng nhanh hơn trung bình từ 15 – 50 phút với những ngọn lửa cháy âm ỉ. Chúng có thể được lắp đặt gần nhà bếp..

Không giống như máy dò ion hóa, thiết bị này sử dụng nguồn sáng và cảm biến ánh sáng để phát hiện khói. Vì nhiều đám cháy âm ỉ sẽ lấp khói đầy căn phòng sẽ báo động trước khi đám cháy chuyển sang giai đoạn bùng phát mạnh có quy mô lớn. Loại thiết bị phát hiện này có xu hướng được ưa chuộng rộng rãi đối với không gian sống của gia đình.

Lưu ý khi dùng cảm biến khói báo cháy

Việc cảm biến khói được chia thành hai loại cũng khiến nhiều người nhầm lẫn vì không hiểu rõ tính chất đặc trưng và tác dụng của chúng. Trước khi dùng sản phẩm báo cháy này, bạn phải thực sự tìm hiểu và nghiên cứu kỹ để chọn mua đúng loại và dòng sản phẩm của hãng sản xuất nào đó mà mình có nhu cầu sử dụng. Bạn có thể tham khảo trước những thiết bị khác nhau sau đó tìm đến nhân viên kỹ thuật ở địa chỉ cung cấp sản phẩm này để được tư vấn kỹ càng.

Bên cạnh đó, vị trí lắp đặt cũng phải ở gần những nơi dễ xảy ra cháy nổ. Nếu không được lắp đặt đúng vị trí thì sẽ xảy ra tình trạng cảnh báo chậm. Việc này sẽ dẫn đến vô số vấn đề rủi ro khác như dễ gây chết người, lửa đã cháy to sẽ gây thiệt hại về của cải.

Sau khi đã lắp đặt xong, người dùng nên thử nghiệm trước với thiết bị như khói thuốc, khói hương, đốt giấy tờ có quy mô nhỏ dễ dập. Không những thế, thiết bị này cũng phải được kết nối với thiết bị thông minh để phòng trừ cho những trường hợp vắng nhà vẫn có thể linh hoạt để gọi cho cảnh sát.

Cảm biến khói là một trong những thiết bị an ninh thông minh không thể thiếu trong mọi gia đình và mọi công trình hiện nay. Thấu hiểu cảm biến khói báo cháy hoạt động dựa trên nguyên lý gì sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình.

Main Menu