Điều kiện lắp đặt đầu báo khói dạng Beam phải đảm bảo gì?

Đa số các đầu báo Beam khi hoạt động sẽ phát ra 1 tia hồng ngoại đến đầu thu. Khi có đám cháy diễn ra, khói từ trong đám cháy bay lên, đường hồng ngoại lúc này bị che đi. Đầu báo sẽ kích hoạt trạng thái báo cháy khi tín hiệu đầu thu giảm đến ngưỡng báo động đã được cài đặt từ trước. Vậy điều kiện lắp đặt của loại đầu báo này cần phải đảm bảo những thông số gì?

Điều kiện cần và đủ khi lắp đặt đầu báo khói dạng Beam

Điều kiện lắp đặt:

– Đầu báo làm việc theo nguyên tắc bị chắn ánh sáng. Tránh bất kì vật nào che chắn, di chuyển trong phạm vi đường truyền ánh sáng khi lắp đặt.

– Tường lắp đầu báo hoặc tấm phản xạ phải chắc chắn và phẳng.

– Đầu báo lắp dọc theo bức tường. Tường phải phẳng nhưng không bị ảnh hưởng bởi các nhân tố môi trường.

– Nếu đầu báo được lắp đặt trên giá đỡ dạng thanh kim loại thì đòi hỏi phải chắc chắn.

Không lắp đầu báo beam ở những vị trí sau

  • Chiều cao quá 40 m.
  • Nơi không có mái che.
  • Chiều cao nhỏ hơn 1.5 m.
  • Nơi có nhiều bụi, hơi nước.
  • Nơi sạch sẽ nhưng có thể bụi bẩn trong một vài trường hợp đựac biệt.
  • Nhiệt độ cao. Chú ý nhiệt độ mái nơi lắp thiết bị không quá 50℃ khi trời nắng.
  • Nơi không thể bảo trì.
  • Nơi lắp đặc chịu tác động bởi rung động máy móc.
  • Vật thể cố định, di chuyển trong vòng 1m trong đường truyền ánh sáng.
  • Vùng có từ trường mạch.

Cụ thể yêu cầu cần có trong hướng dẫn lắp đặt đầu báo khói dạng beam

Lắp đặt đầu báo và tấm phản xạ sao cho khói có thể đến được vùng chùm tia của đầu báo.Cụ thể như sau:

– Khi chiều cao không quá 5m thì đầu báo, tấm phản xạ phải được lắp trên hai bức tường đối diện nhau và cách trần 0.5m.

– Khi chiều cao từ 5m đến 8m, đầu báo và tấm phản xạ phải được lắp trên hai bức tường đối diện nhau và cách trần từ 0.5m đến 1m.

– Khi chiều cao lớn hơn 8m, mái có đỉnh nhọn không trần, đầu báo khói và tấm phản xạ phải lắp trên hai bức tường đối diện nhau cách sàn 8m, chắc chắn rằng khoảng cách giữa đầu báo, tấm phản xạ với đỉnh cao nhất của toà nhà phải lớn hơn 0.5m.

– Với cấu trúc nhà mái chữ A chiều cao khoảng 8m, đầu báo và tấm phản xạ phải được lắp trên hai bức tường đối diện nhau cách đỉnh mái 1.5m.

Các bước tiên hành lắp đặt đầu báo beam

Các bước thao tác :

A. Lấy các màng nhựa ra khỏi đầu dò, chú ý không làm xướt bề mặt.

B. Cấp nguồn 24VDC cho đầu dò. 2 phút sau, dùng tấm Magnet che xung quanh LED đỏ. Khi này, xảy ra 2 trường hợp:

– LED xanh chớp nháy.

– LED xanh sáng liên tục.

Lấy tấm Magnet ra.

C. Tùy vào LED xanh sáng như thế nào mà ta chia làm 2 trường hợp:

– Nếu LED xanh nhấp nháy, ánh sáng nhận về còn yếu (tần số nhấp nháy của LED càng chậm, tín hiệu nhận về càng yếu). Điều chỉnh bánh xe và máng trượt trên đầu dò để chỉnh hướng tia hồng ngoại cho đến khi LED xanh sáng rõ và liên tục.

– Nếu LED xanh sáng liên tục là OK.

Chú ý: Quan sát cẩn thận để chắc chắn rằng tín hiệu nhận về nhờ phản xạ trên tấm phản quang nhiều hơn do phản xạ trên các vật xung quanh. Nếu không chắc chắn, có thể che tấm phản quang lại để test.

D. Cố định chắc chắn lại đầu dò.

E. LED xanh sáng liên tục, đặt tấm Magnet vào vùng kí hiệu M cho đến khi LED vàng sáng liên tục, sau đó lấy tấm Magnet ra và phải chắn chắn không có vật gì che đường đi tia sáng.

hoảng 5s sau, đầu dò sẽ bắt đầu tự động điều chỉnh. LED vàng nhấp nháy có nghĩa là tín hiệu yếu, LED xanh nhấp nháy có nghĩa là tín hiệu mạnh. 10s sau, nếu các LED đỏ – vàng – xanh nhấp nháy luân phiên có nghĩa là đầu dò không tự điều chỉnh được và không thể chuyển qua hoạt động kiểm soát được.

Khi này, hãy điều chỉnh lại từ bước 2). Nếu LED vàng – xanh sáng mạnh, LED đỏ nhấp nháy có nghĩa đầu dò đã sẵn sàng hoạt động.

Kiểm tra báo cháy

Sau khi chỉnh đầu dò xong khoảng 20s, che đầu dò và đầu nhận bằng tấm thử IR Light Filter, nếu hoạt động bình thường đầu dò sẽ báo cháy trong 30s và LED đỏ sáng, công tắc báo cháy thụ động đóng lại. Bỏ tấm thử ra, đầu dò trở lại hoạt động bình thường, không có báo động cháy hoặc lỗi.

Kiểm tra lỗi đầu báo khói dạng Beam

Che nhanh đầu dò và đầu nhận bằng tấm thử IR Light Filter rồi sau đó lấp ra ngay, nếu đầu dò hoạt động bình thường LED vàng sáng khi bị che và tắt khi hết bị che.

Trên đây là những lưu ý cho bạn về điều kiện lắp đặt đầu báo khói dạng beam. Quocnam tự hào là đơn vị mang đến các giải pháp lắp đặt báo cháy hàng đầu tại Việt Nam.

 

Main Menu