Việt Nam tham dự hội nghị Hiệp hội Lãnh đạo PCCC châu Á

Việt Nam tham dự hội nghị Hiệp hội Lãnh đạo PCCC châu Á

Tại hội nghị với chủ đề “Tương lai phòng chống hỏa hoạn và thiên tai hậu COVID-19”, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng trong việc ứng phó với hỏa hoạn và thiên tai, thảo luận việc xây dựng khuôn khổ đối tác cho việc hợp tác giữa các lực lượng PCCC trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 15/6, đoàn đại biểu Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an), do Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng, dẫn đầu đã kết thúc chuyến thăm, làm việc tại Nhật Bản.

Trong thời gian ở Nhật Bản, đoàn đã tham dự Hội nghị toàn thể lần thứ 32 của Hiệp hội Lãnh đạo phòng cháy, chữa cháy châu Á (IFCAA). Hội nghị, được tổ chức ở thành phố Yokohama từ ngày 6-8/6, với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) đến từ 13 quốc gia/vùng lãnh thổ ở châu Á và châu Đại Dương.

Tại hội nghị với chủ đề “Tương lai phòng chống hỏa hoạn và thiên tai hậu COVID-19”, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng trong việc ứng phó với hỏa hoạn và thiên tai, thảo luận việc xây dựng khuôn khổ đối tác cho việc hợp tác giữa các lực lượng PCCC trong khu vực. Bên lề hội nghị, các đại biểu đã thị sát cuộc tập huấn cứu hỏa và cứu hộ quốc tế, tham quan Triển lãm Phòng chống hỏa hoạn và thiên tai quốc tế Yokohama, Trung tâm Đào tạo giảm thiểu rủi ro thiên tai Yokohama và đội PCCC trên biển Tsurumi.

Cùng việc tham gia hội nghị IFCAA, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh và đoàn đại biểu Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã làm việc với các cơ quan của Nhật Bản như Cơ quan phòng cháy, chữa cháy và Quản lý thảm họa, Hiệp hội phương tiện PCCC Quốc gia, Viện Kiểm định Phương tiện PCCC Nhật Bản và Viện Nghiên cứu quốc gia về PCCC và thảm họa để trao đổi kinh nghiệm về hoạch định chính sách PCCC và CNCH, xây dựng hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn, chứng nhận, đồng thời thảo luận việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như phát triển nguồn nhân lực và cung cấp trang thiết bị chuyên dụng. Đoàn cũng đã có buổi làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) để trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy các dự án viện trợ phát triển chính thức (ODA) trong lĩnh vực PCCC và CNCH.

Bên cạnh đó, đoàn đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh đã thông báo với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam về kết quả làm việc của đoàn tại Nhật Bản, đồng thời đề nghị Đại sứ hỗ trợ thúc đẩy các dự án ODA do Nhật Bản tài trợ và giúp đỡ tìm kiếm nguồn phương tiện PCCC và CNCH còn mới hoặc đã qua sử dụng do các tổ chức, cá nhân Nhật Bản viện trợ.

Về phần mình, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực PCCC và CNCH bởi Nhật Bản là nước có nhiều kinh nghiệm. Đại sứ cũng cho biết thời gian qua, rất nhiều đơn vị ở Nhật Bản muốn hỗ trợ cho Việt Nam về trang thiết bị PCCC và CNCH nhưng đôi khi vẫn gặp vướng mắc khi chuyển giao. Vì vậy, Đại sứ đề nghị Bộ Công an phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, tháo gỡ các vướng mắc này. Đại sứ cũng cam kết sẽ làm việc với các cơ quan liên quan của Nhật Bản, trong đó có JICA và Bộ Ngoại giao Nhật Bản để thúc đẩy các dự án hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực PCCC và CNCH.

IFCAA được thành lập vào năm 1960, với mục đích duy trì quan hệ hữu nghị giữa các lãnh đạo lực lượng PCCC ở châu Á và châu Đại Dương, thúc đẩy nghiên cứu các kỹ thuật và biện pháp nhằm bảo vệ sinh mạng con người và tài sản khỏi hỏa hoạn, trao đổi kiến thức và thông tin về PCCC, và đóng góp cho sự phát triển nói chung của các lực lượng PCCC ở khu vực châu Á.

Theo baotintuc.vn

Main Menu