Hệ thống chữa cháy khí CO2 SRI

Tổng quan hệ thống chữa cháy khí CO2 SRI – Bình chữa cháy khí CO2 SRI

Hệ thống chữa cháy khí CO2 SRI của Malaysia được sản xuất bởi Steel Recon Industries Sdn. Bhd.

Steel Recon Industries (SRI) được thành lập vào năm 1974 và thuộc sở hữu hoàn toàn của SRII Group. Với hơn hơn 70 nhà phân phối ở các khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông, Châu Âu, lục địa Châu Phi và Hoa Kỳ.

Hệ thống chữa cháy khí CO2 là hệ thống được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Khí CO2 với nhiều ưu điểm nổi bật như chữa cháy hiệu quả, giá thành rẻ, không gây hư hại thiết bị, không để lại cặn bã sau khi phun,… ngoài những ưu điểm trên hệ thống chữa cháy khí CO2 có những nhược điểm như CO2 không thể lắp đặt ở khu vực có người hoạt động vì CO2 gây ngạt thở cho con người, hệ thống CO2 có áp lực cao cần thi công đường ống phức tạp, hệ thống CO2 chữa cháy không hiệu quả ở khu vực thoáng gió,…

Tuy nhiên để ứng dụng tối ưu những ưu điểm của hệ thống CO2 chúng ta cần phải có đơn vị tư vấn thiết kế hệ thống chuyên nghiệm để đảm bảo hệ thống CO2 chữa cháy hiệu quả và an toàn.

Đặc điểm của hệ thống chữa cháy khí CO2 SRI

Cũng như các hệ thống tương tự khác hệ thống chữa cháy khí CO2 SRI là một trong những thương hiệu chữa cháy được lựa chọn và sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Với những ưu điểm tuyệt vời hệ thống này mang lại hiệu quả chữa cháy cao, không gây hại cho thiết bị, tiết kiệm chi phí sạch sẽ, và có tính ứng dụng cao trong công tác phòng cháy chữa cháy.

CO2 được lưu trữ dưới dạng khí hóa lỏng trong các bình chữa cháy khí SRI. Khi kích hoạt hệ thống, dòng CO2 sẽ thoát qua hệ thống đường ống tới đầu phun. Vì khí phun ra có thể gây ngạt thở cho con người hiện diện trong khu vực, vì vậy, hệ thống luôn luôn dành một thời gian trì hoãn với tín hiệu báo động để cảnh báo trước khi phun khí, để con người kịp thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hệ thống CO2 thích hợp cho các hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp và thích hợp ngay cả cho các khách hàng riêng. Các thiết bị tương thích với hệ thống phun xả tràn và phun cục bộ. Các thiết bị bổ trợ giúp cung cấp tín hiệu tiền báo động và làm chậm thời gian kích hoạt, cũng như các biện pháp khác để ngăn ngừa sự phun khí tự động trong khu vực đang có người.

Nguyên lý chữa cháy của khí CO2

CO2 dập tắt lửa bằng cách giảm nồng độ oxy trong không khí xuống thấp hơn nồng độ oxy cần thiết để duy trì sự cháy (dưới 15%). Hơn nữa, độ lạnh của CO2 làm tăng thêm hiệu quả dập tắt cháy, và được sử dụng trong chữa cháy cục bộ, nơi CO2 được phun trực tiếp lên ngọn lửa và vật liệu cháy.

Hệ thống chữa cháy khí CO2 của SRI hoạt động với 2 chế độ chính: chế độ tự động và chế độ kích hoạt bằng tay. Cụ thể như sau:

Chế độ kích hoạt bằng tay

Hệ thống chữa cháy khí CO2 có thể được kích hoạt vật lý bằng cách nhấn nút “EXTINGUISHANT RELEASE”. Khi nhấn nút này, hệ thống sẽ không thông qua thời gian chờ mà trực tiếp khởi động, xả khí.

Khi lắp đặt hệ thống chữa cháy khí CO2 hoàn chỉnh sẽ gồm các bình chữa khí được nối với hệ thống đường ống dẫn khí và các thiết bị phụ trợ khác. Khi có sự cố, khí CO2 được đưa đến khu vực cần bảo vệ qua hệ thống đường ống dẫn và vòi xả khí.

Có rất nhiều cách để phân loại các thiết bị trong hệ thống chữa cháy khí CO2, nếu chia theo tiêu chí cơ điện ta có:

Thiết bị cơ: Hệ thống bình chứa khí CO2 chữa cháy (bình chứa khí, khung bình, van đầu bình), ống dẫn, đầu phun xả khí.

Thiết bị điện có chức năng tiếp nhận, xử lý và phát tín hiệu khi có cháy gồm: tủ điều khiển xả khí; đầu báo cháy (khói & nhiệt); nút ấn còi báo động; nút ấn kích hoạt xả khí bằng tay; nút nhấn trì hoãn xả khí; chuông báo cháy; còi đèn chớp báo cháy.

Chế độ tự động

Mỗi khu vực cần bảo vệ sẽ được lắp đặt đầu báo nhiệt và đầu báo khói. Khi có đám cháy xảy ra, hệ thống sẽ kích hoạt phun xả tự động sau khi trải qua 2 mức cảnh báo.

Cảnh báo mức 1: Nếu một trong 2 cảm biến truyền tín hiệu về tủ trung tâm điều khiển, chuông báo cháy tại khu vực bảo vệ đổ chuông để thông báo về sự cố cháy. Lúc này, van điện từ của hệ thống bình chứa khí CO2 chưa bị tác động nên hệ thống vẫn chưa phun xả khí để cứu hỏa.

Cảnh báo mức 2: Khi cảm biến khói và cảm biến nhiệt cùng báo cháy, bên trong và ngoài khu vực bảo vệ, còi và đèn sẽ được kích hoạt; tủ trung tâm điều khiển sẽ khởi động bộ điện từ của van xả trên tổ hợp bình chứa khí và van của khu bảo vệ tương ứng để khí theo đường ống và đầu phun đến dập lửa tại khu bảo vệ chỉ định.

Sau khi xả 1 lượng khí, công tắc áp suất lắp trên đường ống sẽ truyền tín hiệu về tủ điều khiển. Còi và đèn báo vẫn tiếp tục làm việc trong thời gian chữa cháy, cảnh báo nhân viên không đi vào khu vực bảo vệ, đến khi xác nhận hỏa hoạn đã được đẩy lùi.

Sau khi tủ điều khiển của hệ thống kích hoạt tất cả chuông, còi và đèn báo cháy, trong giai đoạn chờ xử lý, nếu phát hiện kích hoạt sai hoặc thực sự có cháy nhưng có thể chữa cháy bằng bình chữa cháy bằng tay hoặc xe đẩy thì người điều khiển có thể nhấn nút dừng khẩn cấp phía ngoài cửa khu vực bảo vệ để hệ thống tạm thời dừng xả khí chữa cháy (giữ tay đến khi hệ thống phục vị).

Nếu cần khởi động hệ thống chữa cháy bằng khí, chỉ cần buông nút nhấn dừng.

Các công trình thường được sử dụng nhiều hệ thống chữa cháy khí CO2 SRI

Hệ thống chữa cháy tự động bằng khí CO2 SRI không gây hư hại thiết bị. Khí CO2 được ứng dụng chữa cháy tại những nơi mà nếu dùng những chất chữa cháy khác có thể làm hư hỏng thiết bị máy móc.

 • Phòng điều khiển và xử lý dữ liệu
 • Phòng biến áp, bảng điện
 • Phòng điện thoại
 • Thiết bị viễn thông
 • Kho lưu trữ giấy tờ
 • Hầm cable
 • Phòng chứa động cơ
 • Kho chứa chất lỏng dễ cháy,…

Các tiêu chuẩn kỹ thuật được áp dụng cho hệ thống chữa cháy tự động bằng khí CO2 hiện nay:

Dựa vào các luật PCCC về việc “Quy định việc quản lý của Nhà n­­ước đối với công tác PCCC”, các tiêu chuẩn sau được áp dụng để thiết kế:

 1. TCVN 2622-1995 – Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình – Yêu cầu thiết kế.
 2. TCVN 5760-1993 – Hệ thống chữa cháy – Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng.
 3. TCVN 7161-9-2002 –Hệ thống chữa cháy bằng bình khí – Tính chất thiết kế hệ thống.
 4. TCVN 5738-2001 – Hệ thống báo cháy tự động – Yêu cầu kỹ thuật.
 5. TCVN/6101-1996 PCCC – Chất chữa cháy CO2 – Thiết kế và lắp đặt.
 6. BS 5306 và BS 4547 – Tiêu chuẩn về hệ thống chữa cháy khí.
 7. NFPA-12 – Tiêu chuẩn về hệ thống chữa cháy khí CO2.
 8. NFPA-70 – Tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống điện.
 9. NFPA-72 – Tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống báo cháy tự động.

Main Menu