Quan điểm sau lầm về thiết bị chữa cháy Sprinkler

Thực tế sử dụng cho thấy, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler có hiệu quả phòng cháy cao và chữa cháy được hầu hết các chất cháy không kỵ nước hoặc không bị nước tác động gây hư hỏng trong quá trình chữa cháy. Tuy nhiên, do là một hệ thống chữa cháy mới vẫn chưa được sử dụng nhiều và thông tin của nó vẫn chưa được phổ biến. Nên hiện nay vẫn còn nhiều quan điểm sai lầm dẫn đến khó khăn vướng mắc trong việc trang bị, lắp đặt thiết bị chữa cháy Sprinkler cho các công trình ở nước ta.

Cấu tạo cơ bản của đầu phun hệ thống chữa cháy tự động hóa Sprinkler

Đầu phun Sprinkler được hiểu là đầu phun nước tỏa đều lên trên khu vực cháy xảy ra. Mỗi loại đầu phun khác nhau sẽ được thiết kế làm việc ở mỗi ngưỡng hoạt động riêng. Kiểu đầu phun sẽ dựa theo loại cấu trúc của thân đầu phun.

Có chức năng: 

+ Đây vừa là cảm biến nhiệt vừa là đầu phun nước.

+ Đầu phun thường là loại kín, nhạy cảm với nhiệt độ và chỉ hoạt động ở nhiệt độ nhất định.

+ Diện tích làm việc của đầu phun ghi nhận thường từ: 9 – 12 m2.

Thân đầu phun

Tạo nên cấu trúc cho đầu phun, đây là thành phần chịu đựng chính, của lực đè nén nước trong đường ống phun ra. Thân đầu phun sẽ giữ bộ cảm ứng nhiệt và nút chặn để làm kín nước, nâng đỡ tấm dẫn cho hướng phun nước. Đa phần bộ phần này được sản xuất bằng đồng thau hoặc thép mạ crôm để chống gỉ sét. Việc lựa chọn được đúng kiểu thân đầu phun phụ thuộc vào vào diện tích quy hoạch khu vực cần lắp thiết bị chữa cháy Sprinkler.

Chốt chặn

Tác dụng để chặn và làm kín không cho nước rò rỉ ra ngoài khi đang trong trạng thái bình thường. Công việc này được bộ cảm ứng nhiệt chặn lại đảm nhận không cho nước phun ra. Khi bộ cảm ứng hoạt động bể vỡ hay đứt chốt chặn sẽ rơi ra. Và nước trong đường ống sẽ phun ra ngoài, giúp dập tắt đám cháy.

Bộ cảm ứng nhiệt

Đây là thành phần trấn áp nhiệt độ để phun nước. Ở nhiệt độ bình thường, bộ cảm ứng sẽ chặn giữ chốt chặn lại làm kín nước. Khi nhiệt độ cao đạt đến ngưỡng hoạt động nhất định của hệ thống chữa cháy Sprinkler bộ cảm ứng sẽ giải phóng làm rơi chốt chặn ra. Bộ cảm ứng nhiệt của thiết bị chữa cháy được làm từ thủy tinh có chứa thủy ngân .

Tấm dẫn hướng

Tấm dẫn hướng được lắp trên thanh đầu phun đối lập với nút chặn, là nơi mà nước sẽ phun ra ngoài. Nhiệm vụ của tấm dẫn hướng là chia đều dòng nước phun giúp chữa cháy được toàn bộ khu vực cần thiết. Tấm dẫn hướng sẽ quyết định chính kiểu lắp của đầu phun bởi hướng và góc phun. Các kiểu lắp thường thì của đầu phun là quay lên, quay xuống và quay ngang. Việc lắp đặt đầu phun Sprinkler phải theo đúng yêu cầu về thiết kế để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Kiểu đầu phun lựa chọn chuân phải dựa theo kiến trúc của tòa nhà.

Những quan điểm sai lầm trong việc lắp đặt thiết bị chữa cháy Sprinkler

Sinh hoạt hằng ngày nấu ăn, thắp nến… có thể khiến hệ thống Sprinkler tự phun nước

Đây là một suy nghĩ sai làm vì nhiệt độ của các sinh hoạt này không đủ để có thể kích hoạt  Nhiệt độ tối thiểu phải đạt được là 57 độ C để đầu phun Sprinkler được kích hoạt. Tuy nhiên đối với khu vực bếp, người ta thường lắp đặt loại đầu phun Sprinkler có nhiệt độ kích hoạt 93 độ C (thời gian để kích hoạt đầu phun chữa cháy Sprinkler này là khoảng 33s với điều kiện phải duy trì nguồn nhiệt tác động liên tục).

Quan điểm sau lầm về  thiết bị chữa cháy Sprinkler

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler hoạt động không đồng nhất với hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy tự động với tác dụng chính là tự động phát hiện và thông báo địa điểm cháy một cách nhanh chóng. Nhiều người nghĩ rằng hệ thống báo cháy không có chức năng làm cho hệ thống chữa cháy Sprinkler kích hoạt. Tuy nhiên điều này không đúng vì khi tiến hành lắp đặt các nhà cung cấp và thi công đã thực hiện việc này cho bạn. Trên thực tế, theo thống kê của Hiệp hội PCCC Quốc gia Hoa Kỳ (NFPA), nguy cơ tử vong trong vụ cháy tại các tòa nhà thấp hơn 85% nếu có hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler. 

Đầu tư hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler rất tốn kém

Trên thực thế các công trình lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler chỉ chiếm khoảng 2,5% đến 4% so với suất vốn đầu tư xây dựng công trình. Đó thực sự là khoản chi phí đầu tư không cao để nâng cao hệ số an toàn cho công trình, mang lại sự yên tâm cho người sử dụng. Ngoài ra, hệ thống này còn có độ bền cao giúp bạn có thể sử dụng nó trong một thời gian dài mà không phải lo lắng về vấn đề bảo trì hay sửa chữa.

Hệ thống chữa cháy Sprinkler là vô cùng cần thiết đối với các công trình hiện nay. Với công dụng dập tắt đám cháy nhanh mà không ảnh hưởng lớn đến người và tài sản, thì đây là một hệ thống đáng cho bạn cân nhắc lựa chọn lắp đặt.

Main Menu