Những quy định mới về bình cứu hỏa sủ dụng trên ô tô

Với đời sống của con người ngày càng phát triển thì việc mỗi gia đình khá giả sắm cho mình một chiếc xe ô tô đã không còn là điều quá xa lạ. Vì là phương tiện vận chuyển nên việc đảm bảo an toàn cho xe và mọi người trên xe cũng phải sử dụng những thiết bị chuyên dụng. Bình cứu hỏa trên ô tô sẽ là sự lựa chọn cho bạn lúc này thay thế bình truyền thống với kích thước lớn và không phù hợp.

Những quy định mới về bình cứu hỏa sủ dụng trên ô tô

Nên đặt bình cứu hỏa ở đâu trên xe ô tô?

Bên cạnh cách lựa chọn bình chữa cháy mini, quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô cũng làm rõ việc bạn nên đặt bình cứu hỏa ở đâu trên xe. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người sử dụng đang đặt ở vị trí chưa chính xác. Vị trí tốt nhất dành cho chiếc bình cứu hỏa là ở dưới gầm ghế, dưới chân hành khách phía trước; hoặc hốc để đồ trên cánh cửa. Điểm cốt lõi là phải đặt bình chữa cháy ở vị trí gần với người lái để thuận tiện khi có sự cố xảy ra; tuyệt đối không để bình chữa cháy trong tầm tay trẻ nhỏ để tránh bất trắc.

Trong quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô đã có đề cập tới vị trí đặt bình tối ưu nhất. Trên xe ô tô bạn cần phải đặt bình cứu hỏa ở khu vực – nơi có nhiệt độ không cao hơn 50-55 độ C. Hay nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn chính là bình chữa cháy cần phải được đặt nơi thoáng mát.

Đồng thời tránh các khu vực thường có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Chẳng hạn như đối với xe hatchback là khu vực khay để đồ ở ngay dưới kính chiếu hậu. Ngoài ra khu vực táp lô cũng không nên đặt thiết bị chữa cháy này ở đấy. Bởi khi đó nhiệt độ trong xe có thể gia tăng nhanh chóng sẽ làm tăng nguy cơ nổ đối với bình cứu hỏa.

Theo đội ngũ chuyên gia từ công ty PCCC DHT, điểm cốt lõi khi đặt bình chữa cháy trong ô tô chính là đặt ở vị trí mà người lái có thể thuận tiện sử dụng nhất. Khi có sự cố xảy ra các vị trí này sẽ giúp người dùng dễ dàng sử dụng. đồng thời cũng không để bình chữa cháy ở trong tầm tay của trẻ để có thể tránh bất trắc xảy ra. Dựa trên các nguyên tắc này, bình cứu hỏa nên được đặt ở dưới gầm ghế. Và vị trí tối ưu nhất chính là dưới chân hành khách phía trước hoặc cũng có thể chọn đặt ở hốc chứa đồ ở trên các cánh cửa.

Sử dụng bình cứu xe ô tô nào là phù hợp

Quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô đã được quy định rất rõ trong Thông tư 57/2015/TT-BCA của Bộ Công An. Quy định này đã nêu rõ, từ ngày 6/1/2016, các xe ô tô từ 4-9 chỗ ngồi đều phải đáp ứng việc trang bị ít nhất một bình cứu hỏa trên xe. Tuy nhiên khi sử dụng bình cứu hỏa bạn cần phải dùng đúng loại bình. Có như vậy bình mới có thể phát huy được công dụng của mình ở mức tốt nhất.

Đối với các loại xe có từ 4-9 chỗ cần trang bị thêm một trong số các bình cứu hỏa dưới đây. Đây là một trong những điều đã được quy định về bình cứu hỏa trên xe hơi.

– Bình bột có trọng lượng dưới 4kg.
– Bình nước có các loại chất phụ gia cháy dưới 5L.
– Bình bọt có dung tích dưới 5 lót.
– Hoặc bình chứa khí CO2 chữa cháy có trọng lượng dưới 4kg.

Căn cứ vào quy định này bạn có thể mua được loại bình chữa cháy đúng chuẩn và có hiệu quả tốt nhất đối với xe của bạn. Bạn cần tránh mua các loại bình quá lớn bởi nó sẽ không phù hợp với diện tích của chiếc xe.

Xe ô tô không có bình chữa cháy sẽ bị phạt như thế nào?

Trong quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô cũng đã đề cập tới các hình thức phạt, xử lý đối với các trường hợp không trang bị các loại thiết bị phòng cháy chữa cháy. Mức phạt sẽ dao động từ 300.000 đồng cho tới 500.000đ. Điều này đã được quy định rõ trong thông tư 57/2015/TT-BCA bạn có thể tìm hiểu thêm.

Trả lời

Main Menu